Chuyện bản quyền bóng đá ở Việt Nam: Nói đi, nói lại và chốt hạ.

Thảo luận trong 'Tậm sự của Seoer' bắt đầu bởi admin, Tháng 5 16, 2017.

 1. admin

  admin Administrative Thành viên BQT

  Textlink Hộp cơm komasu có tốt không đang là câu hỏi của rất nhiều khách hàng
  1. Nói đi

  VTV và VTV Cab mất bản quyền phát sóng Champions League, tức là sau vòng Bán kết vừa rồi, chúng mình không được xem bất cứ trận C1 nào (còn 1 trận thôi) trên lãnh thổ Việt Nam nữa. Câu chuyện "nói đi" nó là như này:

  - Nhiều khán giả người Việt mình..."rẻ rách" bỏ mẹ. Thuê bao cho các loại dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam căng lắm 200k/tháng. 200k chỉ bằng tiền 2 hộp bcs giá bình dân, thế mà cũng "tiếc" để rồi đi xem các nguồn khác. Đừng có đổ lỗi nghèo ở đây, 200k/tháng chả liên quan mẹ đến chuyện giàu nghèo, "rẻ rách" là "rẻ rách", thế thôi.

  - VTV và VTV Cab bỏ tiền tấn (hàng trăm tỷ) để mua bản quyền Champions League, nhất là VTV thì phát FREE cho mọi người xem. Vậy nên khi chấp nhận lỗ để phục vụ khán giả, ấy vậy khán giả vẫn không thèm xem HD mà lọ mọ đi xem các link khác với chất lượng mờ ảo.

  Sau khi liên tục bị kiện bản quyền ở Việt Nam, khả năng cao từ giờ, các đối tác cung cấp sóng C1, EURO, World Cup cũng cạch Việt Nam ra. Và có thể từ những năm sau, không còn cái giải bóng xịn nào được chiếu trên TV cả. Cái cảm giác anh em ngồi off bia xem bóng đá trước cái màn hình máy tính nó...lom dom thế đéo nào ấy.

  - Nói chung ở cái vùng quê mà dân cái gì cũng thích hay, đẹp nhưng đéo chịu bỏ tiền thì những người làm truyền hình chân chính còn lỗ dài, lỗ nặng và còn vỡ mồm nữa. Khổ!

  2. Nói lại

  - VTV Cab rất vất vả trong vụ yêu cầu các trang báo mạng và các trang, đài khác gỡ các clip highlight Champions League. Gỡ hoài không hết, gỡ mãi vẫn còn và bị đối tác nước ngoài report do để lộ clip full không che của họ tràn lan.

  Cab nói gỡ cái, anh em gỡ ngay và luôn, nào ai dám đùa với luật. Nhưng mà sao ngay từ đầu, từ những lần trước ấy, khi mới có bản quyền, tại sao không yêu cầu các bên không được sử dụng ngay từ đầu (có thể có yêu cầu nhưng không sát sao). Và giờ khi bị report mới cuống lên, mất bò mới lo làm chuồng nó là vậy đấy.

  - Việc livestream bóng đá trên các trang mạng xã hội hay website, đừng nói là họ phạm luật 100%, như vậy không thỏa đáng. Ví dụ như nhân vật Định Mệnh của trang mitom.tv, nó hay lấy địa chỉ ip nước khác và live, về bản chất, nếu đưa ra nói lý thì trường hợp này coi như người nước ngoài live trên MXH mà, có phải người Việt Nam đâu.

  Mà cái Facebook, cả thế giới xem được. Sao không nghĩ là, Facebook nó cũng rất chặt về bản quyền và C1 hay NHA đều đã đăng ký với nó. Thằng nào live láo sẽ bị report ngay, không...đến lượt những người khác nói này nói nọ, cứ để anh Mark xử lý.

  - Với nhiều người, sinh viên, công nhân, làm ca,...rất nhiều đối tượng cũng muốn xem bóng đá, nhưng họ không có TV và đành phải xem trên mạng. Trách họ gián tiếp làm chuyện Việt Nam bị mất bản quyền cũng đúng nhưng họ muốn xem mà không có TV thì đành xem mạng thôi. Chả cấm được.

  3. Chốt hạ

  - Nhưng các đơn vị như VTV Cab có bao giờ nghĩ, mình làm hết cách rồi, làm tốt lắm rồi mà vẫn không kéo được người xem không?

  Trong một trận bóng, người BLV hay đóng góp 70% sức lôi cuốn. Ngày xưa, search GG chữ "BLV" ra ngay đằng sau là Quang Huy, Quang Tùng,... Giờ thì search chữ "BLV", nó sẽ gợi ý là Hoàng Luân, Đức Mạnh, Mạnh An,...tức là những nhân vật đang tạo được cộng đồng lớn, thu hút khán giả về phía mình (tất nhiên, những tượng đài về BLV bóng đá ở Việt Nam vẫn là cái gì đó huyền thoại, không ai thay thế được).

  Khoan hãy nói chuyện thể thao điện tử và bóng đá, khác nhau, ok. Nhưng mà có bao giờ, những BLV bóng đá bây giờ nghĩ, tại sao mình làm hay, tốt, không ai chê trách gì được mà mình vẫn ít người xem không? Cái này thôi, nói ra lại bảo "mày tuổi đéo gì nói bọn tao".

  Thời thế thay đổi, bóng đá cũng đổi thay, nên làm mới mình để phục vụ một cộng đồng lớn hơn, đó là những người trẻ. Đảm bảo luôn, người trẻ thích thể thao hơn người già nhiều. Chỉ cần bạn tốt, chuyên nghiệp và tạo được cộng đồng, bạn có hắt hơi thôi, người ta cũng sẽ bật TV lên nghe bạn nói.

  - Có thật trong vụ này, chỉ mình VTV Cab là người không mắc lỗi khi bị mất bản quyền? Chả ai biết.

  Trần Việt Hùng
   
Similar Threads: Chuyện bản
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tậm sự của Seoer Chuyển địa điểm lần thứ 3 trong 3 năm tồn tại Thg 2 24, 2017
Tậm sự của Seoer Chia sẻ kinh nghiệm điều trị đau xương khớp bằng phương pháp cấy chỉ? Thg 8 17, 2017
Tậm sự của Seoer Phần 2: ĐỂ TRỞ THÀNH THÁNH CONTENT BÁN HÀNG Thg 4 7, 2017
Tậm sự của Seoer Chia sẻ những vấn đề cơ bản khi chạy quảng cáo Facebook cho NEWBIE Thg 4 3, 2017
Tậm sự của Seoer Chút tản mạn Marketing - Bánh trôi nước Thg 3 31, 2017

Chia sẻ trang này