Những nguyên tắc vàng cần chú ý khi SEO

Thảo luận trong 'Tư vấn cho thành viên seo pro' bắt đầu bởi Alpenliebe, Thg 11 24, 2015.

 1. Alpenliebe

  Alpenliebe Moderating Thành viên BQT

  Textlink Hộp cơm komasu có tốt không đang là câu hỏi của rất nhiều khách hàng
  Nghề SEO hiện nay đang rất hot , thu hút rất nhiều thành phần tham gia, từ lúc ban đầu SEO rất đơn giản, dự tính đến năm 2016 trở đi SEO sẽ trở nên khó và gian nan hơn :) Google liên tục các thuật toán , điều này luôn khiến cho seoer lao đao .

  SEO là chữ viết tắt của Search Engine Optimization, tạm dịch ra tiếng việt là việc tối ưu hóa website sao cho thân thiện với các cỗ máy tìm kiềm.

  Hiệu quả của SEO từ khóa lên TOP 1 Google
  [​IMG]Hiệu quả của SEO

  SEO hay các phương pháp Marketing thì mục đích cuối cùng vẫn là bán được hàng. SEO lên TOP sẽ giúp cho website của bạn tăng được lượng traffic và đồng nghĩa với cơ hội bán hàng cũng cao hơn. Theo nghiên cứu thì 90% khách hàng sẽ tìm kiếm trước khí quyết định mua hàng ở đâu, mua sản phẩm gì. Và bạn hãy tưởng tượng là khi khách hàng tìm kiếm một cụm từ khóa nào đó mà website của bạn hiện ra ngay trang đầu và vị trí TOP 1 thì càng tốt. Họ đang có nhu cầu và khi tìm kiếm thì thấy ngày website của bạn thì còn điều gì tuyệt hơn. Traffic và cơ hội bán được hàng của bạn ở TOP 1 sẽ là rất cao.

  Làm gì để SEO lên TOP 1 ?

  SEO thông thường được chia thành 2 giai đoạn là SEO Onsite và SEO Offsite. Để SEO hiệu quả thì cần có sự kết hợp tốt giữa 2 quy trình này. Đầu tiên của quá trình làm SEO bạn phải nghiên cứu từ khóa. Sử dụng Keyword Planner để phân tích và nghiên cứu từ khóa. Công cụGoogle Keyword Planner là công cụ gần như không thể thiếu với bất cứ SEOer nào. Sau khi có bộ từ khóa ta bắt đầu các công việc sau

  SEO Onsite bao gồm các công việc : Tối ưu title, tối ưu description, tối ưu robots.txt, tạo sitemap cho website, tối ưu hình ảnh... tạo ra một website thân thiện

  SEO Offsite bao gồm :

  Xây dựng liên kết – link building: xây dựng các liên kết đến website của mình
  • Gởi liên kết website lên các cây thư mục: DMOZ, yahoo directory, getlist.org
  • Viết bài trên forum – forum posting
  • Bình luận trên các blog – blog commenting
  • Xây dựng các liên kết thủ công
  • Trao đổi liên kết
  • Gởi các liên kết trên mạng xã hội
  • Tối ưu trên mạng xã hội

  Nguyên tắc 80/20 áp dụng cho SEO

  1. 80% thời gian dành spam link mà hiệu quả thu được chỉ là 20%.
  2. 20% từ khóa chiếm tổng số 80% lượng search
  3. 20% yếu tố quyết định đến 80% thứ hạng website của bạn
  4. 20% số site của bạn quyết định đến 80% doanh thu
  5. 20% link chất lượng sẽ quyết định 80% mức độ thành công
  6. 80% sức mạnh của website đến từ nội dung và 20% đến từ link spam
  7. 80% thời gian dành cho seo offpage và 20% dành cho onpage
  8. 20% thời gian cho kế hoạch, chiến lược quyết định 80% hiệu quả và thành công

  Những nguyên tắc vàng trong việc tối ưu hóa

  Tối ưu hóa SEO là công việc quan trọng và cần thiết với bất kỳ website nào. Và để thiết kế được những website chuẩn SEO thì những nhà thiết kế phải hiểu rõ các nguyên tắc của SEO

  Nguyên tắc 1 : Đừng gian lận thời gian

  Nếu như bạn vào một căn phòng toàn những nhà khoa học thiên tài với những tấm bằng tiến sĩ về triết học, bạn có nghĩ là bạn có thể láu cá với tất cả bọn họ không? không! Google có hàng trăm căn phòng với toàn những nhà khoa học thiên tài cùng những tấm bằng tiến sĩ về triết học, và công việc của họ là làm 60 tiếng một tuần để đảm bảo rằng bạn không thể lừa lọc được google. Bạn không thể láu cá với họ. Đừng bao giờ phớt lờ bất kì lời khuyên nào trong việc gian lân hệ thồng và hãy tập trung vào việc tạo nên những trang mạng tuyệt vời, và các trang web của bạn sẽ thể hiện tốt trong việc tìm kiếm.

  Nguyên tắc 2: Gắn chặt từ khóa của bạn

  Các từ khóa và cụm từ khóa liên quan phải được viết một cách tự nhiên và có ích cho người dùng mà vẫn có thể miêu tả được trọng tâm trang web của bạn.

  Nguyên tắc 3: Nội dung là vua

  Nội dung của website cần được viết thật chu đáo và có ích cho người dùng. Người dùng sẽ không ở lại trang web lâu nếu như các thông tin website bạn đưa ra không hay không có ích.

  Nguyên tắc 4: Trang chủ là quan trọng nhất

  Trang chủ là chìa khóa để cho trang mạng của bạn được tìm thấy bởi những công cụ tìm kiếm. Nó nên tổng hợp những phần còn lại của trang, và đưa ra một lí do rõ ràng, bắt buộc cho người sử dụng xem những trang khác ở trong trang web.

  Nguyên tắc 5: Những đường dẫn phải có ý nghĩa

  [​IMG]
  Nội dung là vua

  Bot google rất quan tâm tới các đường dẫn trong website của bạn vì vậy các đường dẫn phải có ý nghĩa thì mới được đánh giá tốt.

  Càng nhiều những đường dẫn liên quan tới một trang, thì trang đó lại càng trở nên dễ tìm hơn.Đừng quá nhiệt tình và xây dựng đừng dẫn đến những thứ không liên quan. Nếu như trang của bạn tập trung vào thiết kế web một cách tối giản, một đường dẫn đến trang thiết kế Meltdown ở mức tối giản sẻ thúc đẩy tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn, nhưng một đường dẫn đến một hình ảnh hài hước của một con mèo thì sẽ không như vậy.

  Nguyên tắc 6: Những thẻ tiêu đề cho sự sang trọng

  Thẻ tiêu đề rất có ý nghĩa với cả bot và người dùng. Có thể bạn đang đứng ở dười 1 website khác nhưng tiêu đề bạn hay hơn gây chú ý hơn thì có thể sẽ hút hơn đối thủ ở trên và dần dần bạn sẽ vượt họ. Điều này giống như là : { tiêu đề= “tên của trang đó”, “href”= đường dẫn}. Đó là một điều nhỏ nhặt, nhưng nó sẽ đem lại cho bạn một sự cải thiện đáng kể về SEO.

  Nguyên tắc 7: Vấn đề về các thẻ Alt

  Mọi hình ảnh trang web của bạn nên có một thẻ alt. Đặc biệt là những hình ảnh liên quan đến trang. Nếu bài viết của bạn về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thì bạn nên dán nhãn Alt cho hình ảnh là ” Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, nếu bạn dãn nhãn Alt là “tối ưu”, hoặc “tìm kiếm” sẽ không tốt bằng

  Nguyên tắc thứ 8: Phớt lờ các thẻ Meta

  [​IMG]

  Nếu là trước đây thẻ Meta chính là bí mật, chìa khóa của SEO. Nhưng hiện nay chỉ còn thẻ Meta Description là có nhiều giá trị. Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng nó để cung cấp văn bản dưới đường dẫn đến trang của bạn trong kết quả tìm kiếm. Hãy đảm bảo là nó miêu tả trang của bạn theo cách giải thích tại sao một người sử dụng cần vào web của bạn.

  Nguyên tắc 9: Có sitemap trên website

  Hãy đảm bảo rằng bạn có một sơ đồ trang web. Đây là một dạng tập tin xml, miêu tả cấu trúc trang của bạn. Hãy xây dựng một site map đúng chuẩn và đưa nó lên google.

  Nguyên tắc 10: Thiết kế web cho con người

  Mục đích của các công cụ tìm kiếm vẫn là tìm kiếm các thứ mà con người muốn dùng, dùng được chính vì vậy mà bạn cần thiết kế website thuận lợi và thu hút người dùng. Có nghĩa là, cách tốt nhất để trang của bạn có thể được tìm thấy là thiết kế nó cho con người.Công việc của bạn là một nhà thiết kế để giải quyết một vấn đề, chứ không phải làm nghệ thuật, lý giải một quan điểm, phục vụ cho cái tôi của bạn hay phá vỡ một ranh giới. trong trường hợp này, vấn đề của bạn là cung cấp cho người sử dụng một trang web dễ dàng sử dụng và đầy đủ những gì họ tìm kiếm. Nếu như bạn có thể làm điều đó, thì các công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy bạn.
   
 2. Mình không tin nguyên tắc 80 - 20 hay 20 - 80 trong SEO lắm, mọi thứ chỉ là tương đối :D
   
 3. Tuy là bản dịch nhưng bài viết rất hay, mình chỉ không hiểu lắm phần 20 - 80 % đó lắm, mong bạn làm rõ giúp mình, cảm ơn bạn nhiều.
   
 4. Alpenliebe

  Alpenliebe Moderating Thành viên BQT

  Nguyên tắc đó chỉ là dựa trên lý thuyết , còn thực tế thì bạn phải va chạm nhiều lúc đó sẽ rút ra được kinh nghiệm riêng cho bản thân ?
  Bỏi thế mới có sự khác nhau giữa người mới vào và người làm lâu .
  Thời gian + làm nhiều bạn sẽ có ra những bài học riêng , phải nếm thất bại nhiều thì sẽ có ngày được hưởng thành công .
  Bài viết cũng chỉ mang tính chất tham khảo , con đường seo còn dài lắm , không ai rải thảm hoa thành công cho bạn đi đâu ^^ Riêng bản thân mình cũng đã gặp nhiều thất bại :) Chủ yếu là gặp và vượt qua nó . Liên tục thay đổi để thích ứng :D Cái gì không biết thì tìm tòi :) , còn bí quá thì đi ngủ cho khỏe :D
   
 5. Dĩ nhiên làm gì có cái gì tuyệt đối, đây là con số hình mẫu để đánh giá các yếu tố thôi
   
 6. Cảm ơn những nguyên tắc của bác nhé.
   
 7. Nguyên tắc đó chỉ là dựa trên lý thuyết , còn thực tế thì bạn phải va chạm nhiều lúc đó sẽ rút ra được kinh nghiệm riêng cho bản thân
   
 8. Cảm ơn những thông tin hữu ích của bạn!
   
 9. Hay
   
 10. Chúc bro mua may bán đắt nhé
   

Chia sẻ trang này