Tổng thể cái nhìn về seo không còn cho newbie nữa (P2)

Thảo luận trong 'Thủ thuật - Thảo luận seo' bắt đầu bởi admin, Thg 10 23, 2015.

 1. admin

  admin Administrative Thành viên BQT

  Textlink Hộp cơm komasu có tốt không đang là câu hỏi của rất nhiều khách hàng
  Tiếp theo phần 1 Tổng thể cái nhìn về seo cho newbie thì hôm nay mình xin chia sẻ phần 2 cua serial bài chia sẻ kinh nghiệm seo của mình. Tóm tắt lại bài trước mình đã đề cập đến với các bạn 3 yếu tố chính trong seo đó là Conten - Backlin - Traffic thì trong phần này mình sẽ đi sâu vào vấn đề Conten.

  Trong P1 mình đã đề cập đến conten có những dạng sau : là 1 bức ảnh, 1 bài viết , 1 đoạn javascrip (game) , hay là một trang trắng tinh chỉ cần 1 đường dẫn cũng được coi là conten.

  Nhưng thế nào là 1 conten tối ưu nhất cho seo thì mình sẽ đưa ra quan điểm của mình.

  Nói đến conten thì những điều ta cần phải bàn luận đó là Onpage và Liên kết nội bộ.

  1. Ongpage

  Điều đầu tiên mình xin đề cập đến trong onpage là:

  Conten không trùng lặp (Unique): Để có một chiến lược seo tốt nhất bạn nên đầu tư cho bài viết của bạn thật tốt và đảm bảo nó có độ trùng lặp thấp nhất hiện nay mọi người vẫn đang check unique bằng công cụ này : smallseotools.com/plagiarism-checker nhưng mình thấy nó không chuẩn tốt nhất bạn hãy check bằng tay bằng cách copy từng đoạn trong bài viết search lên google nếu có những đoạn giống thì chứng tỏ nó là trùng lặp và không được đánh giá cao.

  Heading : Thường thì trong 1 bài viết mình sẽ bố trí những thẻ heading theo cấu trúc như sau : 1 thẻ h1 thường sẽ được đặt là thẻ tiêu đề . 3 thẻ h2 (1 thẻ xuất hiện đầu tiên có chưa từ khóa chính cần seo, các thẻ còn lại có chưa từ khóa phụ 1 thẻ có 2 thẻ không hoặc cả 2 thẻ đều có cũng được tùy vào nghệ thuật chèn từ khóa của bạn) -> 3 thẻ h3 (1 thẻ xuất hiện đầu tiên có chứa từ khóa chính , các thẻ còn lại tương tự như h2) Tiếp sau đó là các thẻ h4,h5,h6 tùy bạn bố trí có thể có hoặc không tùy vào conten của bạn dài hay ngắn những theo mình thì nên có mỗi thẻ 1 cái là tốt nhất.

  Img : Hãy cố gắng có những bức ảnh cho riêng mình nếu bạn không biết thiết kế thì hãy dowload ảnh về mở bằng paint rồi điền địa chỉ website hoặc số điện thoại của bạn vào như vậy bạn đã có một bức ảnh hoàn toàn là của bạn đối với google thôi nhé :D .

  + Số lượng ảnh trong 1 bài viết tốt nhất từ 3 đến 5 cái còn hạn chế 1,2 cái cũng được :D .

  + Các bức ảnh nên được dat-ten-theo-dang-nhu-the-nay và tên của hình ảnh tốt nhất là hãy chèn từ khóa chính của bạn vào nhé kể cả bức ảnh có không liên quan gì đến từ khóa chính cũng được :D

  + Luôn luôn đặt thuộc tính Alt cho bức ảnh có bạn nhé

  Tiêu đề của landing page : Mình lấy ví dụ mình đang seo từ khóa "Tôi yêu con trai" thì mình sẽ không đặt cái tiêu đề ngắn gọn có mỗi key Tôi yêu con trai. Cái này mình thấy rất nhiều bạn đã và đang làm mình thấy nó không tốt :D. Ít ra bạn hãy nghĩ ra một tiêu đề hấp dẫn một chút thay vì chỉ có 1 từ khóa ngắn cụt lủn và không khan như vậy :D. Ở ví dụ này mình sẽ chọn tiêu đề cho mình là : "Tôi yêu con trai da trắng dễ thương"

  Liên kết về chính nó trong bài viết : Bạn nên đặt 1 liên kết với anchotext là key chính về chính bài viết bạn đang seo ngày ở đoạn đầu của bài viết nhé (200 ký tự đầu tiền) ví dụ của mình là từ khóa "Tôi yêu con trai" thì mình đã đặt liên kết vào key Tôi yêu con trai về chính bài viết này rồi đấy ạ .:D

  Còn một số thứ khác như : url có chứa từ khóa , mật độ từ khóa trong bài viết, bôi đậm từ khóa , .... thì thôi mình không nói đến nữa vì bài viết cũng khá dài rồi.

  2. Interlink - Liên kết nội bộ

  Sẽ khá dài và nhiều thứ để nói đây :D mình xin lấy ví dụ key chính bạn đang seo là key "Tôi yêu con trai" nhé thì mình sẽ chia sẻ cách đi link nội bộ của mình với 1 từ khóa cụ thể như thế này.Và trước khi bắt đầu tất cả bạn hãy tìm kiếm cho mình một bộ key xung quanh key chính là key "Tôi yêu con trai" nhé. Vậy bộ key ở đây là bao gồm nhưng key như thế nào và lấy ở đâu mình sẽ demo luôn:D

  Điều đầu tiên : Mình sẽ làm là lấy những key google suggest của key chính bằng cách search lên gg key chính và mình sẽ nhận được key google suggest như sau :

  [​IMG]

  Vậy là ở đây mình nhận được 8 key sugges từ google và giờ là đến bước chọn lọc xem bạn sẽ lựa chọn những key nào với 8 key : yêu con trai lùn , yêu con trai bằng tuổi , yêu con trai kém 1 tuổi, yêu con trai miền trung , yêu con trai nhỏ tuổi hơn, yêu con trai bạn thân, yêu con trai ít tuổi hơn, yêu con trai của bạn thân .

  Với 8 key này mình sẽ chia ra làm 4 nhóm đó là những nhóm sau :

  Nhóm 1 : Yêu con trai lùn

  Nhóm 2 : Yêu con trai bằng tuổi , yêu con trai kém 1 tuổi , yêu con trai nhỏ tuổi hơn , yêu con trai ít tuổi hơn

  Nhóm 3 : Yêu con trai miền trung

  Nhóm 4 : Yêu con trai bạn thân , yên con trai của bạn thân

  Các bạn nhìn cách chia nhóm của mình chắc cũng có thể hiểu được phần nào cách chia của mình đó là chia những key có độ liên quan với nhau thành 1 nhóm :D Và với mỗi 1 nhóm này lát nữa thôi bạn sẽ biết mình sử dụng nó cho việc gì.

  Còn với một số key mà khi bạn search không có google suggest thì thôi bỏ qua phần này cũng được (những key này thường sẽ seo rất dễ :D)

  Thứ 2 : sau khi đã có được google suggest thì mình sẽ đi tìm thêm một số lượng key nữa bằng cách vào google key word planer theo đường link sau : adwords.google.com.vn/KeywordPlanner đoạn này thì thôi mình không nói nữa nhé :D . Như vậy sau khi làm 2 bước trên bạn đã có được một bộ key cho riêng mình rồi.

  Sau khi có được 1 bộ key rồi mình sẽ bắt đầu onpage và định hướng xây dựng liên kết nội bộ theo mỗi trường hợp seo như sau :

  + Trường hợp thứ 1 : Bạn seo từ khóa này với link đích là trang chủ

  + Trường hợp thứ 2 : Bạn seo từ khóa này với link đich là Danh mục

  + Trường hợp thứ 3 : Bạn seo từ khóa này là 1 landing page (1 bài viết)

  + Trường hợp thứ 4 : Bạn seo từ khóa này với link địch là 1 tags ( cái này mình bỏ qua vì mình không đánh gia cáo cái seo này và cũng khuyên các bạn không nên seo cái này còn lại 1 trong 3 cái kia thì thế nào cũng được :D )

  Với 3 trường hợp 1, 2 và 3 thì việc tối ưu onpage nó đã khác nhau rồi chứ chưa nói đến việc xây dựng liên kết nội bộ :D vì vậy mình xin quay lại việc onpage cho cả 3 trường hợp trên nên onpage như nào là tốt nhất :D.

  Còn những thứ về onpage ở trên mình chia sẻ hầu như chỉ là onpage cho 1 bài viết mà thôi :D

  Bắt đầu với onpage cho trường hợp thứ 1 : link đích là trang chủ

  Lúc này việc tối ưu onpage sẽ như sau : Bạn đặt tiêu đề của trang web có chưa từ khóa chính tốt nhất là từ khóa chính xuất hiện ngay đầu tiêu đề luôn. Sau đó bạn làm cách nào sao cho trên trang chủ cua website của bạn có những thẻ heading có chứa những key google suggest mà bạn đã tìm được bên trên (Cái này thường phải can thiệp vào code)
  Sau khi onpage xong thì bạn nên xây dựng liên kết nội bộ như thế nào :Theo mình thi mỗi ngày bạn có thể viết cho website ít nhất 1 bài viết mới với nội dung nói về 1 trong số những từ khóa hoặc nhóm từ khóa mà bạn đã tìm được ở phía bên trên. Trong bài viết đó bạn đặt những liên kết nội bộ như sau :
  + 1 liên kết ra trang chủ với từ khóa chính là "Tôi yêu con trai" . Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chèn liên kết với anchortext là key chính mà bạn có thể đa dạng hóa lên bằng những key khác như kiểu tôi yêu con trai hà nội , tôi yêu con trai phố huế .... tùy vào độ liên quan của các từ khóa với nhau.
  + 1 liên kết về chính bài viết đó : Với anchortext là từ khóa bạn chọn làm chủ đê cho bài viết đó
  + 1 liên kết đến bài viết tiếp theo : Ví dụ trước đó bạn viết 1 bài cùng danh mục với bài viết bạn sắp sửa post thì bạn sẽ đặt 1 liên kết về bài viết lúc trước đó với anchotext là full tiêu đề của bài viết trước đó.

  Trường hợp thứ 2 link đích là danh mục

  Onpage cho danh mục cũng khá giống với trang chủ đó là bạn đặt tiêu đề cho danh mục đó có chứa từ khóa. Sau đó bạn làm cách nào sao cho trên trang chủ cua website của bạn có những thẻ heading có chứa những key google suggest mà bạn đã tìm được bên trên (Cái này thường phải can thiệp vào code)

  Liên kết nội bộc cho danh mục : mỗi ngày bạn có thể viết cho danh mục mà bạn đang seo ít nhất 1 bài viết mới với nội dung nói về 1 trong số những từ khóa hoặc nhóm từ khóa mà bạn đã tìm được ở phía bên trên. Sau khi hết ý tưởng viết cho danh mục đó thì bạn có thể chuyển qua viết bài cho danh mục tin tức cũng oke không sao cả. Trong bài viết đó bạn đặt những liên kết nội bộ như sau :
  + 1 liên kết về danh mục với từ khóa chính là "Tôi yêu con trai" . Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chèn liên kết với anchortext là key chính mà bạn có thể đa dạng hóa lên bằng những key khác như kiểu tôi yêu con trai hà nội , tôi yêu con trai phố huế .... tùy vào độ liên quan của các từ khóa với nhau.
  + 1 liên kết về chính bài viết đó : Với anchortext là từ khóa bạn chọn làm chủ đê cho bài viết đó
  + 1 liên kết đến bài viết tiếp theo : Mục đích của việc này là điều hướng google bot một cách có trình tự giúp nó index bài viết trong website của bạn tốt hơn . Ví dụ trước đó bạn viết 1 bài cùng danh mục với bài viết bạn sắp sửa post thì bạn sẽ đặt 1 liên kết về bài viết lúc trước đó với anchotext là full tiêu đề của bài viết trước đó.
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 10 23, 2015
  Alpenliebe thích bài này.
 2. admin

  admin Administrative Thành viên BQT

  Trường hợp thứ 3 link đích là một bài viết

  Onpage cho bài viết thì bạn làm giống như mình hướng dẫn ở onepage ở trên cùng chuẩn luôn :D. Sau đó bạn viết những bài viết với chủ đề của những key google sugges và trỏ 1 liên kết về bài viết bạn đang seo. Đặc biệt những bài viết này mình nghĩ được đánh giá rất cao bởi nó là những bài viết liên quan đến bài viết chính của bạn do đó là những key google suggest.
  Sau khi viết hết những key đó rồi thì bạn bắt đầu viết những bài viết khác với những key khác mà bạn đã tìm được trong google key word planner và chèn liên kết nội bộ như sau :

  + 1 liên kết về bài viết seo với từ khóa chính là "Tôi yêu con trai" . Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chèn liên kết với anchortext là key chính mà bạn có thể đa dạng hóa lên bằng những key khác như kiểu tôi yêu con trai hà nội , tôi yêu con trai phố huế .... tùy vào độ liên quan của các từ khóa với nhau.
  + 1 liên kết về chính bài viết đó : Với anchortext là từ khóa bạn chọn làm chủ đê cho bài viết đó
  + 1 liên kết đến bài viết tiếp theo : Ví dụ trước đó bạn viết 1 bài cùng danh mục với bài viết bạn sắp sửa post thì bạn sẽ đặt 1 liên kết về bài viết lúc trước đó với anchotext là full tiêu đề của bài viết trước đó.

  Liên kết nội bộ nhìn lại thì khá dài và khá loằng ngoằng nhưng tổng kết lại là như sau : viết bài onpage tốt - trỏ link về link cần seo - trỏ link về bài viết trước đó.
   
 3. hrmteam

  hrmteam Moderating Thành viên BQT

  Bài viết rất chi tiết và dễ hiểu, phù hợp với newbie. Chờ phần 3 của gái :D
   
 4. admin

  admin Administrative Thành viên BQT

  -_- bài viết quá 1000 ký tự nên phải cmt cho thêm nốt phần cuối @@
   
 5. Lê Anh

  Lê Anh Moderating Thành viên BQT

  Tiếp tục phát huy nhé em, để lại cái gì đó cho các newbie hưởng thụ :3
   
 6. Alpenliebe

  Alpenliebe Moderating Thành viên BQT

  CHà chà cái này phải liu lại, tối về đọc , viết hay quá hà :D Đọc mới có xíu mém ngủ gục :D
  Hình ảnh lỗi từa lưa hết rầu kia , update nhìn cho đỡ nhàm chán nào ^^
   
 7. Lê Anh

  Lê Anh Moderating Thành viên BQT

  Admin coi lại đi nhé @admin
   
 8. newbie bây h ham học hỏi lắm bác, 1 2 tháng là biết phải làm gì mà, hcj hỏi nhiều hơn từ những người đi trước nữa
   
 9. Alpenliebe

  Alpenliebe Moderating Thành viên BQT

  học hỏi là một chuyện, thực tế nó còn chua chát hơn thế :D y như sách vỡ trên trường lớp với kinh nghiệm thực tiễn khi đi làm .... 1 trời 1 vực :D
   
 10. chờ đợi phần 3 Ad cho ra đời, mong phần 3 sớm được ra đời
   
 11. AD làm riêng 1 bài về Internal Link đi, mình thấy mỗi người một cách onpage khác nhau nên vẫn còn mơ hồ quá
   
 12. Chà rất hữu ích phải dành thời gian ngâm cứu mới được :D
   
 13. EM đoc hoài mà vẫn nhưa hiểu bác ạ.
   
 14. chung quy lại là onpage, đi link, mạng xã hội, kéo visite..... có tài chính thì quảng cáo, mua text, chạy ad, seo nó thực tế là như vậy
   
 15. Dễ hiểu hơn bao nhiêu, hahahaaha.
   
 16. Tiếp tục phát huy nhé em, để lại cái gì đó cho các newbie hưởng thụ :3
   
 17. Làm seo là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi chiến lược đúng đắn và sự kiên trì. Để thành công cần một con đường
   
 18. Làm seo nói dễ không dễ mà nói khó thì phải là cực khó :D mấy bác nổ là nhiều chứ để thành hàng cao thủ là mệt biết bao nhiêu.
   
 19. Cảm ơn bác đã chia sẻ, hóng phần tiếp nhưng em đọc mãi, làm theo mà từ khóa vẫn tụt , hic hic
   
 20. Thanks admin ạ, có mấy cái em chưa biết luôn. Đúng là kiến thức thì rộng mà mỗi nguời lại dạy 1 kiểu
   
Similar Threads: Tổng thể
Diễn đàn Tiêu đề Date
Thủ thuật - Thảo luận seo Tổng thể cái nhìn về seo (Phần 3) Thg 11 6, 2015
Thủ thuật - Thảo luận seo Tổng thể cái nhìn về seo cho Newbie (P1) Thg 10 21, 2015
Thủ thuật - Thảo luận seo Mình lấy bài ở 2 trang khác xuất ra đem nhập vào trang mới, thế mà trang mới tinh này lại lên mới lạ Thg 10 28, 2017
Thủ thuật - Thảo luận seo Hack Zing Xu, Hack Ví Zing Me Không Cần Thẻ 2017 Tháng 5 18, 2017
Thủ thuật - Thảo luận seo Siêu Hót Robot Hút Bụi Lau Nhà Thông Minh Thế Hệ Mới iLife T4 Tháng 5 17, 2017

Chia sẻ trang này